วิธีการใส่สกิลลงในเรซูเม่อย่างมือโปร

เมื่อคุณกำลังเขียนเรซูเม่มาจนถึงในส่วนของสกิลที่จำเป็น คุณอาจจะมีข้อสงสัยว่าจะต้องเขียนสกิลอะไรลงไปในเรซูเม่บ้างดีนะ จะเขียนลงไปทั้งหมดดีไหม ในวันนี้เรามีคำตอบนี้ให้คุณ

ในการสมัครงาน โดยเฉพาะงานเฉพาะทาง ผู้ว่าจ้างมีความสนใจกับสกิลเฉพาะทางบางอย่างมากกว่าบางอย่างโดยชัดเจน การเขียนความสามารถพิเศษ และสกิลที่ถูกต้องลงในเรซูเม่จึงเป็นสิ่งที่สามารถช่วยให้คุณได้งานนี้ได้อย่างมีนัยยะสำคัญ

สกิลคืออะไร ทำไมถึงสำคัญ

สกิล หรือความสามารถพิเศษส่วนบุคคล ถือเป็นส่วนหนึ่งของเรซูเม่ที่ช่วยให้นายจ้างทำความเข้าใจกับผู้สมัครงานได้อย่างรวดเร็ว และสามารถพิจารณาได้ทันทีว่ามีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่ต้องการหรือไม่ ในส่วนของผู้สมัครงานก็สามารถใส่คีย์เวิร์ด หรือคำสำคัญของความสามารถพิเศษลงในส่วนของสกิลนี้ได้อย่างง่ายดาย

สกิล 2 อย่างที่ควรใส่ลงในเรซูเม่

หลักๆแล้วสกิลแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆด้วยกัน เพื่อให้คุณสามารถใส่ลงในเรซูเม่ได้อย่างง่ายดาย คือฮาร์ดสกิล และซอฟท์สกิล

1. ฮาร์ดสกิล

ฮาร์ดสกิลคือความสามารถพิเศษที่คุณสามารถเรียนรู้ได้จากประสบการณ์ทำงานมาเป็นเวลานาน เช่นการใช้งานเครื่องจักบางชนิด การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ การออกแบบกราฟฟิก การวิเคราะห์ข้อมูลเป็นต้น

2. ซอฟท์สกิล

ส่วนใหญ่แล้วซอฟท์สกิลจะเกี่ยวข้องกับผู้คน หรือจิตใจของตัวเอง เช่นการสื่อสาร การพูดในที่สาธารณะ ความอดทน ความเป็นผู้นำ การทำงานเป็นทีม และการแก้ปัญหาภายใน เป็นต้น

แล้วจะต้องใส่สกิลไหนลงไปในเรซูเม่กันล่ะ?

เมื่อคุณได้รู้จักสกิลทั้งสองแบบคร่าวๆกันไปแล้ว คราวต่อไปเราก็จะมาเลือกกันล่ะว่าจะใส่สกิลไหนลงไปในเรซูเม่บ้าง ซึ่งสกิลที่สำคัญที่สุดนั้นคุณจะต้องพิจารณาเอาเอง เพราะแต่ละตำแหน่งงานก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิง แต่ก็มีตัวอย่างเพื่อให้คุณสามารถเรียนรู้และเข้าใจได้ด้วยตัวเองเช่นกัน

1. ถ้าคุณต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องจักรมากเป็นพิเศษ ฮาร์ดสกิลจะสำคัญกว่า เพราะคุณต้องการความสามารถนั้นๆ ในการทำงานให้ได้ รองลงมาจะเป็นซอฟท์สกิล หรือการทำงานกับทีมงานอย่างไรให้ไม่ตีกัน

2. ถ้าคุณต้องทำงานกับผู้คนมากกว่า ซอฟท์สกิลจะสำคัญกว่า เช่นคุณสมัครงานเซลล์ หรือเลขานุการ ที่ต้องติดต่อกับผู้คนมากๆ คุณจำเป็นที่จะต้องมีสกิลการสื่อสาร และการจัดการสิ่งต่างๆให้เรียบร้อย มาก่อนทักษะการใช้งานคอมพิวเตอร์เบื้องต้น

กราฟฟิกสวยๆ คือหลุมพราง จงหลีกเลี่ยงมัน

haZb9ff.jpg

ถ้าหากว่าคุณเคยไป download แบบฟอร์มเรซูเม่สวยๆมาจากอินเตอร์เน็ต คุณจะต้องเคยเห็นกราฟฟิกสวยๆตรงส่วนของความสามารถพิเศษผ่านตามาแน่นอน โดยส่วนมากแล้วจะทำรูปเป็นกราฟแท่ง หรือกราฟจุด เพื่อบอกว่าผู้สมัครงานเก่งในแต่ละสกิลแค่ไหน

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ผู้สมัครงานทุกคนใส่กราฟของตัวเองเกือบเต็มเสมอๆ ไม่ว่าตัวเองจะเก่งหรือไม่เก่งก็ตาม ซึ่งนี่จะเป็นช่องโหวดที่ใหญ่มากพร้อมถูกยิงในขั้นตอนสัมภาษณ์งาน

ยกตัวอย่างคุณเอกชัย ให้ดูเคสนึงเลยนะครับ คุณเอกชัยใส่ว่าตัวเองใช้งาน Power point ได้ 90% ซึ่งมันดูเท่มาก และทำให้เรซูเม่ดูน่าสนใจขึ้นมาเลยใช่ไหมครับ บริษัทเห็นก็สนใจและเรียกคุณเอกชัยเข้าไปสัมภาษณ์งาน พอนั่งปุ๊บ เก้าอี้ยังไม่ทันอุ่น ผู้สัมภาษณ์ยังไม่ทันได้ถามชื่อเลย ก็พูดขึ้นมาว่า "คุณใส่ลงมาในเรซูเม่ว่าคุณเก่ง Power point 90% แต่คุณสะกดคำว่า PowerPoint ผิดนะ ที่ถูกต้องจะต้องไม่มีช่องว่างระหว่างคำ ตัว P จะต้องตัวใหญ่ทั้งสองตัว สะกดยังไม่ถูกเลยมาบอกว่าตัวเองเทพ จะเอายังไง ตกลงเก่งจริงๆ หรือเปล่า หรือแค่โม้"

คุณเอกชัยใจแป้วไปทีหนึ่ง ใจเย็นสู้เสือต่อ คำถามต่อไปตามมาทันที และเกี่ยวกับ PowerPoint ล้วนๆ ซึ่งคุณเอกชัยทำไม่ได้เลย ความรู้ด้าน PowerPoint น้อยกว่าเด็กนักเรียนมัธยมปลายเสียอีก แถมเวลาสัมภาษณ์งานอันมีค่าดันต้องมาใช้เวลาไปเยอะมากกับเรื่องไม่เป้นเรื่องตรงนี้ ทำให้คุณเอกชัยไม่ได้งาน แล้วยังเสียหน้าอีก

คำแนะนำสุดท้าย: อย่าใส่กราฟฟิกตรงสกิลเด็ดขาด เราเตือนคุณแล้ว

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License